CẦN CAN THIỆP KỊP THỜI ĐỐI VỚI TÌNH TRẠNG THIẾU HORMONE TĂNG TRƯỞNG

Nữ y tá đo chiều cao của trẻ tại Trạm y tế phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. – VNA/VNS Dương Ngọc.

 

HÀ NỘI – Bé gái Nguyễn L. A. (5 tuổi, trú tại Hà Nội) đã dành gần như cả cuộc đời mình để tiếp nhận điều trị bệnh thiếu hụt hormone tăng trưởng tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Em được mẹ đưa đến bệnh viện điều trị khi chỉ mới 17 tháng tuổi, nhưng chiều cao lúc đến khám là 59 cm, trong khi chiều cao bình thường của trẻ đồng trang lứa với em nằm trong khoảng 74 đến 86 cm.

Em được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng và bắt đầu điều trị từ lúc 19 tháng tuổi.

Trong năm điều trị đầu tiên, L. A. tăng được 14 cm, năm thứ hai tăng 10 cm, năm thứ ba tăng 13 cm và năm thứ tư tăng 6 cm.

Hiện tại, em đã cao 101 cm – cao gần bằng những đứa trẻ cùng tuổi.

Bé trai Trần Văn M. (trú tại thành phố Hải Phòng) đến khám khi em được 6 tuổi với chiều cao 94 cm, trong khi chiều cao trung bình của trẻ em ở độ tuổi đó là 117 đến 127 cm.

Nhờ được can thiệp kịp thời, chiều cao của bé M. đã tăng 14 cm trong năm điều trị đầu tiên, tăng 10 cm trong năm thứ hai, tăng 7,5 cm trong năm thứ ba, tăng 6 cm trong năm thứ tư và tăng 6,5 cm trong năm thứ năm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh thuộc Khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền cho biết quá trình điều trị bệnh thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã cho thấy những kết quả vô cùng khả quan.

Thiếu hụt hormone tăng trưởng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ, ngoài các nguyên nhân khác như suy dinh dưỡng, bị các bệnh lý dị tật bẩm sinh, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh nội tiết.

Trung bình, trong khoảng 4.000 – 10.000 trẻ thì sẽ có một trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao, tăng nguy cơ gãy xương và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Ông Khánh cũng nói thêm rằng Bệnh viện Nhi Trung ương đã bắt đầu điều trị bệnh thiếu hụt hormone tăng trưởng từ năm 2005 và cho đến nay, đã có hơn 900 trẻ em tiếp nhận điều trị.

“Các bác sĩ ở bệnh viện khám cho khoảng 30-50 trẻ mỗi ngày vì chiều cao của các em phát triển rất chậm”, ông Khánh cho biết.

“Các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao chiều cao và tốc độ tăng trưởng của con mình để nắm bắt được liệu trẻ có đang phát triển bình thường không”, ông cũng nói thêm rằng trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng vẫn có thể bắt kịp bạn bè đồng trang lứa nếu các em tiếp nhận điều trị từ sớm, đặc biệt trong khoảng từ 4 đến 13 tuổi, trước khi sụn tăng trưởng – vị trí phát triển các mô ở phần đầu xương dài của trẻ và thanh thiếu niên – đóng lại.

“Nếu không tiếp nhận điều trị đúng cách, trẻ bị thiếu hụt hormone tăng trưởng chỉ có thể đạt chiều cao tối đa ở mức 135-145 cm”, ông Khánh cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thư Hương thuộc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết tình trạng thiếu hormone tăng trưởng không có bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ngoài việc không phát triển chiều cao.

Trẻ bị chậm tăng trưởng chiều cao cần đến gặp bác sĩ nội tiết sau khi gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa tổng quát, nếu không phát hiện thấy bất kỳ vấn đề gì với trẻ.

Bác sĩ Hương cho biết, trong quá trình điều trị thông thường đối với tình trạng thiếu hormone tăng trưởng, các bác sĩ sử dụng tia X để chụp ảnh bàn tay trái của trẻ, lấy máu xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ (MRI) não, sau đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị, trẻ được tiêm các liều hormone tăng trưởng. Quá trình tiêm phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ và bệnh nhân bắt buộc phải tham gia các buổi hẹn trong tương lai để điều chỉnh liều lượng nếu cần. – VNS